เครื่องนับคนเข้าออก People Counter เป็นเครื่องนับจำนวนคนเข้ามาใช้บริการ เพื่อการวางแผนพยากรณ์ทางการตลาด มีราคาถูก ติดตั้งไม่ยุ่งยาก สามารถใช้งานได้จริงเป็นที่นิยมทั้งใน และต่างประเทศ

เครื่องนับคนเข้าออก

เป็นเครื่องนับคนเข้าออก ที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพ จะนับคนจากการตัดผ่านม่านแสงอินฟราเรด ทำให้สามารถทำการแยกได้ว่า เป็นการเดินเข้า หรือเป็นการเดินออก สามารถแสดงผลด้วยจอ LCD  เครื่องนับคนเข้าถูกออกถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้สะดวก ด้วยระบบการยิงอินฟาเรดเข้าหากันทั้ง 2 เครื่อง เพื่อตรวจนับการเข้าออกได้ทั้งสองฝั่ง ทั้งนี้ยังติดตั้งได้สะดวกเคลื่อนย้ายง่าย มีระบบป้องกันข้อมูลสูญหายเมื่อไฟฟ้าดับ ใช้พลังงานน้อย ประหยัดไฟ สามารถเปิดใช้งานต่อเนื่องได้

มีรูปแบบสินค้าให้เลือกใช้งานหลากหลายรุ่น หลากหลายหน้าตา ซึ่งการใช้งานของแต่ละลักษณะนั้น จะถูกเลือกผ่านความเหมาะสมของสถานที่ หรือตามความต้องารของลูกค้า

ยกตัวอย่าง เครื่องนับคน ที่เป็นที่นิยม

เครื่องนับคน แบบตั้งพื้น
รุ่น PC-PCS01M

เครื่องนับคน แบบติดผนัง
รุ่น PC-PCM01S

เครื่องนับคน แบบติดผนัง
รุ่น PC-HPC001

ลักษณะการใช้งาน เครื่องนับคนเข้าออก

ถ้าจะพูดถึงลักษณะเครื่องนับคน จะมี 3 แบบ คือ ตั้งพื้น ตั้งโต๊ะ และติดผนัง แต่ที่เราจะมายกตัวอย่างกันจะเป็นแบบตั้งพื้นและติดผนัง ซึ่งเป็นแบบที่มีความนิยมมากที่สุด ถ้าสังเกตุดีๆ จะมีให้เห็นอย่างมากตามสถานที่บริการต่างๆ เช่น รถไฟฟ้า ห้างสรรพสินค้า ห้องสมุด เป็นต้น 

เครื่องนับคนเข้า–ออก มีรูปแบบการนับจากเทคโนโลยีที่ทันสมัย เครื่องนับคน ช่วยลดต้นทุนการใช้คนเก็บสถิติแบบเดิม ๆ ช่วยให้การเก็บบันทึกสถิติของคุณง่ายขึ้น ไม่ต้องยุ่งยากกับการจดบันทึก ไม่ต้องกดนับคนนิ้วหงิกอีกต่อไป ไม่ต้องคีย์ข้อมูลลงคอมพิวเตอร์เพื่อประมวลผล เพราะ เครื่องนับคนของเราทำแทนได้ทุกอย่าง อีกทั้งยังได้ความถูกต้องที่มากกว่า และยังออกสถิติ รายวัน รายเดือน รายปี และรายละเอียดถึงรายชั่วโมงอีกด้วย

การตรวจวัดทางสถิติ หรือ การจัดงานต่าง ๆ โดยสามารถบอกข้อมูลต่าง ๆ  ในเรื่องของจำนวนผู้ใช้งานต่อ วัน ที่มีผู้ใช้งานเยอะที่สุด เพราะข้อมูลทางสถิติเหล่านั้น สามารถนำไปประมวลผลชี้วัด เพื่อการปรับปรุงต่าง ๆ ได้อีกมากมาย เพื่อกำหนดทิศทางของการให้บริการในครั้งต่อไป

เครื่องนับคนแบบตั้งพื้น

เครื่องนับคนแบบติดผนัง

การทำงานของเครื่องนับคนนั้นง่ายมากๆ เพียงมีคนเดินผ่านม่านแสงอินฟราเรด ยกตัวอย่างแบบตั้งพื้น ที่วางไว้ทางเข้า-ออกประตู ทั้ง 2 ด้าน  ทำให้สามารถทำการแยกได้ว่า เป็นการเดินเข้า หรือเป็นการเดินออก สามารถแสดงผลด้วยจอ LCD ในตัวเครื่อง หรือจะเชื่อมต่อการแสดงผลกับคอมพิวเตอร์ก็ได้ 

การประยุกต์ใช้งาน เครื่องนับคน กับ เครื่องกั้นสามขาหยอดเหรียญ

เครื่องกั้นสามขา (Tripod Turnstile) เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยี ทางเข้าออก เป็นลักษณะของแขนกั้นทางเข้าออกแบบ ประตูหมุนเข้าออกแบบ 3 แขนกั้น หรือที่เขาใจกันง่ายว่า เครื่องกั้นสามขา โดยในภาษาอังกฤษ เรียกว่า Tripod Turnstile สามารถประยุกต์ใช้ได้กับ อุปกรณ์อ่านบัตรหรืออ่านค่าต่างๆ ได้อย่างมากมาย

สำหรับเครื่องกั้นสามขาหยอดเหรียญ ที่ถูกใช้งานอย่างมากตามสถานที่บริการ เช่น ห้องน้ำสาธารณะ ห้องน้ำตลาดนัด สวนสนุก หรือเครื่องเล่นต่างๆ เป็นการให้บริการด้วยตัวเอง ผ่านระบบหยอดเหรียญ

แต่เพื่อการตรวจสอบยอดเงินที่ได้จากการให้บริการ จึงมีการประยุกต์นำ เครื่องนับคน เข้ามาติดตั้งเพิ่ม ทำให้สามารถดูจำนวนคนที่เข้ามาใช้บริการห้องน้ำได้อย่าง Real-Time เครื่องนับคนถือว่ามีข้อดีอย่างเช่น

  •  ดูยอดคนเข้าใช้ผ่านหน้าจอ LCD แบบ Real-Time
  • ตรวจสอบความถูกต้องระหว่าง จำนวนเงินที่ได้ กับ จำนวนคนที่เข้าใช้งาน
  • สามารถเก็บสถิติการใช้งาน เพื่อวางแผนทางการตลาดได้

เรามีผลงานการติดตั้งมากกว่า 50 ไซต์ ในสถานที่สำคัญๆ ซึ่งเครื่องนับคนนี้ตอบโจทย์การทำงานอย่างมาก จึงกลายเป็น Solution สำคัญ สำหรับลูกค้าที่ให้บริการเรื่องสถานที่และการบริการ ที่จะต้องสรรหาเครื่องนับคนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบการทำงาน การที่สามารถรู้จำนวนคนเข้าใช้บริการได้นั้น สามารถนำข้อมูล เพื่อไปกำหนดทิศทางทางการตลาด การแก้ไขปัญหา การตรวจสอบหรือเปรียบเทียบสิ่งต่างๆ ได้อย่างมากมาย 

ยกตัวอย่าง 1 ใน 50ไซต์ ลูกค้าของเรา อย่างห้างสรรพสินค้า พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ที่เลือกใช้งาน เครื่องนับคนของเราไปติดตั้งที่ประตูทางเข้า-ออก ของตัวห้าง

ทั้ง 5 ประตู ของทางเข้าห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วานนั้น จะได้เห็นการใช้งานเครื่องนับคนทุกประตู และทั้ง 5 ประตูนั้น จะถูกเชื่อมโยงเข้าไปยังระบบคอมพิวเตอร์ของตัวห้าง สามารถดูข้อมูลจำนวนคนเข้า และออก ผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์แบบ Real-Time และมีประสิทธิภาพอย่างมาก อีกทั้งสะดวก ไม่เกะกะ เพราะไม่มีแขนกั้น เข้าออกได้สะดวก ประหยัดค่าใช้จ่าย ช่วยลดจำนวนการจ้างบุคลากร ได้อีกเยอะ